Rao bán khống nền biệt thự trong dự án “hot”, đút túi hơn chục tỷ đồng

0
44

Trưa 4/5, đội cái nắng như đổ lửa, lần theo địa chỉ trên giấy, PV Báo CAND đã đến được ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) – nơi đặt dự án khu dân cư Thăng Long.

Do chỉ cách ngã tư Phạm Hùng – Nguyễn Văn Linh khoảng hơn 100m, lại nằm cặp theo đại lộ Nguyễn Văn Linh nên giới kinh doanh bất động sản nói đây là vị trí “hot”.

Thấy bảng giới thiệu thông tin cơ bản về dự án này chỉ trơ lại phần khung sắt, bề mặt đã bong tróc hết lớp sơn và phần nội dung nên để cho chắc chắn, tôi hỏi thêm một lần nữa chị bán nước mía cạnh đó. Thấy chị gật đầu: “Đúng rồi. Dự án Thăng Long đó!”, tôi mới tìm lối vào.

Có lẽ ngay giờ nghỉ trưa của các nhân viên bảo vệ nên khi chúng tôi đưa miệng vào lỗ khóa để gọi, chẳng thấy ai bước ra mở cửa. Tranh thủ quan sát qua khe hẹp này, tôi thấy bên trong chỉ là một khu đất trống. Gần nơi tôi đứng có mấy thùng container cũ nằm cạnh mấy cọc bê tông đóng dang dở; xa hơn là cỏ hoang…

Dường như khu đất hàng chục hécta nằm cặp theo đại lộ Nguyễn Văn Linh này đang ở giai đoạn san lấp nền hạ. “Dự án này đã có hơn chục năm rồi đó!”, chị bán nước mía cho biết thêm.

Lại lần theo địa chỉ trên giấy, chúng tôi ngược đường về trung tâm thành phố tìm đến trụ sở Chi nhánh Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex – trụ sở đặt trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5). Thật may mắn, chúng tôi gặp được giám đốc Chi nhánh – ông Lê Việt Hùng, cũng vừa xong chuyến công tác dài ngày trở về.

Khi nghe chúng tôi tóm tắt nội dung thể hiện trong đơn kêu cứu của nạn nhân gửi Báo CAND, ông Hùng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Ông Hùng cho biết, dự án Khu dân cư Thăng Long có tổng diện tích là 41,87 ha được UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty CP Xây dựng và Hạ tầng số 9 – đơn vị thành viên trực thuộc của Vietracimex, làm chủ đầu tư hơn chục năm trước. Dự án đã được lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500.

Tuy nhiên, do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn nên chủ đầu tư đã xin được điều chỉnh. Và cách nay đúng 2 năm, UBND thành phố đã thuận chủ trương cho chủ đầu tư này thu hẹp ranh giới dự án này xuống còn hơn 20ha.

Hiện nay dự án đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời cùng Ban bồi thường GPMB huyện lập phương án bồi thường phần diện tích còn lại chưa bồi thường được nằm trong ranh giới quy hoạch mới.

“Đại diện cho chủ đầu tư xin khẳng định cho tới thời điểm này chúng tôi chưa có chủ trương bán bất kỳ lô nền biệt thự hay nhà phố nào vì dự án chưa hoàn thành công tác GPMB. Do đó việc có đối tượng nói đang là chủ sở hữu nền đất biệt thự và nhà phố trong dự án là hoàn toàn bịa đặt và lừa đảo”, ông Lê Việt Hùng nói.

Phía chủ đầu tư khẳng định như thế nhưng thực tế điều tra của chúng tôi, cách đây hơn 2 năm, bà Văn Thị Mỹ Hạnh (50 tuổi, ngụ 94, đường 16, cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP Hồ Chí Minh) đã rao bán 15 nền đất biệt thự (quy cách 10m x 30m) và 6 nền đất nhà phố (6m x 18m) nằm trong dự án này.

“Chúng tôi biết bà Hạnh qua một người quen có nhà trên đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8. Khi vợ chồng chúng tôi tìm tới nhà, bà Hạnh nói bà đang là chủ sở hữu nhiều lô đất biệt thự, nền nhà phố và một số nền đất của nhiều vị lãnh đạo cao cấp muốn bán gấp để ra Hà Nội giữ vị trí cao hơn (?).

Nghe bà Hạnh tự giới thiệu thêm về bản thân, thân nhân mình, vợ chồng chúng tôi rất tin tưởng và ngỏ ý rủ anh em, bạn bè cùng mua.

Khi chúng tôi hỏi vị trí của các lô đất nền, bà Hạnh cho biết tất cả đều nằm trong dự án khu dân cư Thăng Long. Tiếp xúc thêm một vài lần sau đó, nghe bà Hạnh nói bà còn có nền đất vị trí đẹp trong khu dân cư Minh Long, đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè nên vợ chồng chúng tôi đồng ý mua tiếp”, chị Lê Thị Nguyệt H. (ngụ tại phường Tân Phong, quận 7) kể.

Anh Võ Văn Ng, chồng chị H kể thêm, theo gợi ý của bà Hạnh, vợ chồng anh cùng người thân, bạn bè (gồm: Lê Thị Huỳnh Ng., Phạm Thị Ng., Trịnh Văn D., Võ Thị Phiên, Nguyễn Thị H., Ngô Văn Ng., Ngô Thị Cẩm H., Lê Thị Ngọc N,. Hứa Tuấn H., Phan Thu Đ., Võ Văn Ng.) gom đủ số tiền 12,443 tỷ đồng, chuyển vào tài khoản cá nhân của bà Hạnh tại Ngân hàng TMCP Á Châu – Chi nhánh Sài Gòn.

“Nhận được tiền, bà Hạnh còn hối thúc chúng tôi gấp rút photo giấy CMND, hộ khẩu chuyển cho bà để bà hoàn tất thủ tục, kịp giao nền và sổ đỏ vào tháng 4-2015. Thế nhưng, đến hẹn, chúng tôi chẳng thấy bà Hạnh động tĩnh gì.

Chúng tôi hỏi thì bà Hạnh viện đủ lý do. Hơn một năm sau, cụ thể là tháng 6/2016, khi chúng tôi quyết liệt yêu cầu thực hiện cam kết thì bà Hạnh tắt điện thoại, lánh mặt”, anh Ng. kể thêm.

Vào ngày 26/8/2016, khi gặp lại vợ chồng chị H. tại một quán cà phê gần nhà, bà Hạnh tỏ ra sốt sắng và hẹn vào ngày 29/8/2016, bà sẽ cùng vợ chồng chị H. đến chủ đầu tư dự án Thăng Long để nhận hợp đồng, phiếu thu, giấy cam kết giao nền. Bà Hạnh cam kết chắc chắn rằng nếu không có hợp đồng mua đất của chủ đầu tư, bà sẽ chịu trách nhiệm.

“Sau ngày đó, những gì nói đều không có thật nên bà Hạnh chuyển sang cam kết sẽ trả lại số tiền đã nhận. Thực tế bà ấy cam kết chủ yếu là để xoa dịu bức xúc của chúng tôi.

Mấy ngày sau, khi đến nhà bà Hạnh, chúng tôi bị một nhóm người lạ chặn đầu xe, dằn mặt và dọa hành hung. Kể từ đó, chúng tôi không dám đến nhà bà Hạnh nữa”, chị H kể thêm.

“Hầu hết là dân tỉnh lẻ lên đây mưu sinh. Để có được số tiền lớn như vậy là quá trình lao động vất vả, dành dụm và mượn, vay nóng thêm từ bên ngoài.

Giờ bà Hạnh dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt, chúng tôi không chỉ trắng tay mà còn nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con. Mong cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của bà Hạnh nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi”, anh Ng. bày tỏ.

Giá đất ở Sài Gòn vượt đỉnh 2007 như thế nào?

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here